Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống

Có bao nhiêu bạn còn theo đuổi những ước mơ ngây ngô ngày ấy. Tại sao bạn lại lãng quên những giấc mơ tuổi thơ?

Ngày nhỏ bạn đã từng có ước mơ?

Bạn có thừa nhận rằng lúc nhỏ chúng ta có rất nhiều ước mơ, nhiều hoài bão đầy mộng mơ và thậm chí có phần viển vông. Chúng ta cũng luôn được dạy rằng phải theo đuổi đam mê của bản thân mới thành công được. Nhưng càng lớn lên, ước mơ của chúng ta thường bị thu nhỏ lại, thực tế hơn, có phần rụt rè hơn.

Có bao nhiêu bạn còn theo đuổi những ước mơ ngây ngô ngày ấy. Tại sao bạn lại lãng quên những giấc mơ tuổi thơ. Hãy ngồi liệt kê ra những điều bạn muốn làm khi bạn còn bé, để xem hồi đấy bản thân bạn thực sự muốn điều gì? Công việc bây giờ bạn có đang làm với sự háo hức, hào hứng như ngày xưa vẫn thường ao ước?

Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống - Ảnh 1.

Nếu nghỉ việc, bạn sẽ làm gì để lấp đầy khoảng thời gian hiện tại?

Bạn đã bao giờ tự hỏi nếu bây giờ nghỉ làm, bạn sẽ làm gì cho hết những ngày tháng rảnh rỗi ấy. Bạn đã có một phương án dự phòng thứ hai nếu bất ngờ bị thôi việc hoặc đơn giản bạn chán nó và từ bỏ?

Một ngày của bạn sẽ trôi qua như thế nào, làm những việc gì nếu không phải làm việc. Bạn có dám thực hiện những dự định trước kia bạn từng vạch ra? Bạn có dám xách ba lô lên đi du lịch một mình, tự bản thân trải nghiệm những vùng đất mới, những nền văn hóa mới? Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè, cho gia đình, cho người thân chứ?

Luôn chuẩn bị cho bản thân một phương án dự phòng vì biết đâu có những lúc quá mệt mỏi, bạn buông xuôi tất cả. Khi đó, đừng để ngày tháng trôi qua một cách vô nghĩa, hãy sống với đam mê, sống một cách thật tử tế, sống sao cho bản thân sau này sẽ không nuối tiếc những năm tháng tuổi trẻ.

Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống - Ảnh 2.

Điều gì có thể làm cho bạn quên đi thế giới xung quanh?

Nếu bạn đam mê thực sự với những gì bản thân đang làm, sẵn sàng cống hiến không mệt mỏi, sẵn sàng làm việc không lương với công việc ấy, bạn sẽ miệt mài làm quên ngày quên tháng, quên đi thế giới xung quanh.

Bạn sẽ xác định được mục đích sống của bản thân nếu có những công việc khiến bạn quên mất rằng ngoài kia còn có một cuộc sống khác tấp nập, ồn ào, nhộn nhịp. Lần gần đây nhất bạn mải mê làm một thứ gì đó mà không màng đến sự tồn tại của những thứ xung quanh là bao lâu?

Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống - Ảnh 3.

Bạn thường trao đổi vấn đề gì với những người bạn thân thiết nhất?

Những vấn đề bạn muốn dốc lòng nói hết cho những người bạn thân chính là những khúc mắc, những tâm sự từ sâu thẳm trong lòng. Đó còn có thể là những đam mê, những ước muốn mà bạn muốn thực hiện trong cuộc sống này.

Bạn có cảm thấy vui vẻ và hào hứng khi trao đổi một vấn đề gì đó với những người bạn của mình? Có hay không những chủ đề bạn thường xuyên nhắc đi nhắc lại một cách vô thức? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên xem xét lại những điều này, vì đó chính là mục đích sống, khát khao sống của chính bạn.

Danh sách những việc cần làm trong đời của bạn là gì?

Nếu bạn là một người cẩn thận, tỉ mỉ và sống có tổ chức, ắt hẳn bạn sẽ có một danh sách dài dằng dặc những điều bạn cần phải thực hiện trong cuộc đời. Đó không còn là ước muốn nữa mà là những điều bạn sẽ làm, phải làm.

Khi có một danh sách “to-do-list”, bạn sẽ chọn ra được đâu là những việc quan trọng nhất cần làm, đâu là điều bạn nên dành hết tâm sức, tiền của để đạt được.

Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống - Ảnh 4.

Nếu có phép màu, bạn sẽ thực hiện điều gì?

Hơi viển vông nhưng nếu có phép màu, bạn muốn làm điều gì đầu tiên? Ai cũng có ước mơ nhưng vì nhiều lí do, chúng ta thường hay trì hoãn nó. Bỏ qua những yếu tố về rủi ro tài chính, sợ hãi thất bại… bạn muốn thực hiện điều gì khi mà bản thân bạn được phép làm điều đó?

Luôn tự hỏi bản thân làm thế nào để thực hiện những điều chúng ta muốn làm.

Những câu hỏi đánh thức bản thân giúp bạn tìm ra mục đích của cuộc sống - Ảnh 5.

Bạn có dám loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực?

Sự lo lắng và suy nghĩ tiêu cực là hai điều mà tất cả chúng ta đều gặp phải. Không có cách nào thoát khỏi chúng. Chúng đơn giản là bản tính tự nhiên của con người.

Tuy nhiên, việc bạn làm thế nào để đối mặt với những vấn đề như thế này trong cuộc sống thường nhật lại vô cùng quan trọng. Nếu không thì, chúng sẽ giết chết sự tự tin trong bạn và ảnh hưởng tới khả năng tập trung của bạn.

Suy nghĩ tiêu cực ở đây có thể là lo lắng về vấn đề tiền bạc, sai phạm ở chỗ làm hoặc đơn giản chỉ là nỗi sợ không tên. Điểm chung của những suy nghĩ này là đều rất khó kiểm soát. Phương pháp được nhiều người dùng nhất để xử lý vấn đề này là cố gắng “xua đuổi” suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Nguồn:kenh14.vn

An Bàng Travel

Leave a Comment

Show Buttons
Hide Buttons