Với những ai đang nuôi giấc mơ được tự do đi du lịch khắp nơi thì kinh phí và thời gian hạn hẹp do công việc là những rào cản lớn. Nhưng vẫn có nhiều người có thể giải quyết ổn thỏa cả 2 vấn đề này để thỏa chí “bay lượn”, hãy cùng Tạp chí Doanh Nhân tìm hiểu xem họ đã làm cách nào.  1. Vừa quản lý công ty, vừa đi du lịch  

Aileen Adalid tốt nghiệp đại học De La Salle tại Manila, Philippines với tấm bằng quản trị kinh doanh. Trong suốt quãng thời gian sinh viên của mình, Aladid đã từng làm việc tại một số công ty, và đến năm 21 tuổi, cô quyết định xin nghỉ việc tại Deutsche Bank.

Một năm sau, Aladid làm tự do (freelancer) ở nhiều ngành nghề: thiết kế đồ họa, thiết kế web, quản lý SEO, marketing online. Công việc tự do giúp cô có cơ hội du lịch thường xuyên ở Pháp và Thái Lan.

A2

Aladid tại Croatia (ảnh: Instagram)

Vào năm 2004, Aladid cùng một người bạn mở trang bán hàng trực tuyến Aladid Gear, chuyên về các sản phẩm thể thao và cải thiện sức khỏe. Cùng với việc điều hành công ty này, Aladid mở một trang blog cá nhân chuyên về du lịch, thu hút được nhiều tại trợ từ các công ty trong lĩnh vực này.

Với thu nhập từ cả 2 nguồn này, Aladid đã theo đuổi giấc mơ “bay lượn” của mình – du lịch ít nhất 1 tháng/lần đến châu Âu và châu Á.

Đôi khi những công ty du lịch tài trợ cho chuyến đi và việc ăn ở của Aladid. Cô cho biết không phải lúc nào cũng đồng ý với những gói tài trợ, bởi muốn những nội dung trên blog của mình thật nhất và có dấu ấn cá nhân.

A1

Tại Antwerp, Bỉ (ảnh: Instagram)

Đối với công việc tại Aladid Gear, Aladid chỉ dành chưa đến 4 tiếng/ngày cho việc nghiên cứu marketing, quảng cáo và truyền thông.

“Hãy luôn suy nghĩ về dài hạn. Đúng là khi bắt đầu thì sẽ dễ dàng vì bạn có một chút kĩ năng và làm những công việc tạm thời, làm dự án hay tình nguyện. Nhưng quan trọng là phải tìm được một công việc có thể cho phép bạn làm việc dù đang ở xa”, lời khuyên của Aladid cho những ai muốn vừa đi du lịch vừa làm việc.

Mục tiêu của Alaldid là tiếp tục phát triển công ty và đi du lịch vòng quanh thế giới.

    2. Làm DJ, dạy ngoại ngữ

Tháng 11/2006, Adam Schofield bán mọi thứ mà anh có, bao gồm cả căn nhà được thừa kế, và mua vé máy bay tới San Francisco (Mỹ). Ba năm sau, chàng trai này đã đu lịch dọc khắp châu Mỹ, từ Canada xuống đến Argentina. Nguồn thu nhập chính của Schofield khi đi du lịch là từ làm DJ, bên cạnh đó, anh cũng cố gắng tìm những nơi ở miễn phí thông qua trang web couchsurfing.com

B1

Schofield làm DJ tại Việt Nam (ảnh: hcmlife.com)

Schofield cũng đã đến Việt Nam năm 2010. “Tôi rất yêu đất nước này”, anh chia sẻ. Tại đây, một người bản địa anh quen qua trang couchsurfing.com đã giúp Schofield tìm công việc giáo viên dạy ngoại ngữ. Anh thường lái xe máy đi tham quan thành phố Hồ Chí Minh sau những giờ dạy học. Cùng với đó, Schofield vẫn đi làm DJ để kiếm thêm thu nhập, cũng như có một chút tiền thông qua quảng cáo trên trang blog của mình.

     3. Đổi nhà để du lịch 

Julie và Martin Gibbons làm việc cho một trang web kinh doanh các ứng dụng về nghiên cứu tính cách và tinh thần con người – một công việc cho phép họ có thể làm việc ở bất cứ đâu. Vào năm 2008, cả 2 người đã quyết định theo đuổi ước mơ du lịch bằng cách trao đổi ngôi nhà đang ở của mình tại Scotland bằng một ngôi nhà ở quốc gia khác trong vòng 2 tuần đến 4 tháng, thông qua một trang web chuyên về dịch vụ này.

Bằng cách làm khá lạ lẫm này, Julie và Martin đã đến ở lại nhiều quốc gia, trong đó có lần tại một căn hộ ở trung tâm khu nghỉ dưỡng Aix-les-Bains (pháp) và một căn nhà nhỏ ở vùng núi Catalonia (Tây Ban Nha).

 

 

Green house

Dịch vụ trao đổi nhà ở (homeswapper)

Hai người cho biết khoản lương được công ty trả là cố định, nên họ luôn biết cách “cân đo đong đếm” việc tiêu xài. Hơn nữa những khoản chi tiêu tại các quốc gia khác không hơn nhiều, thậm chí còn ít hơn so với ở Anh, nên cuộc sống ở nước ngoài của họ không khó khăn. Có lẽ việc 2 người hiện thực hóa được ước mơ cũng phần nhiều nhờ vào việc họ làm cho một công ty thuê nhân viên làm việc tại bất kì đâu trên thế giới.

Còn về việc nuôi dạy con cái, cả 2 cùng chia sẻ việc dạy kiến thức tại nhà cho cậu con trai, và đôi khi là việc dạy tiếng nước ngoài tại những quốc gia mà gia đình này đến du lịch.

Theo Tạp chí Doanh nhân.